(ĐGD): Nhấm nháp ly sữa đậu nành đêm Đà Lạt là cái thú. Giữa cái rét căm căm đến 7 độ, bọn mình ngồi cạnh ly sữa nóng bốc khói. Áp lòng cả 2 bàn tay vào thành ly để thụ hưởng cái ấm áp rồi xoa lên mặt, từng ngụm sữa beo béo vừa ngòn ngọt, vừa khiến lữ khách quên cả cái giá lạnh len lõi vào người qua nhiều lớp áo dày cộm.
Ghế nệm cũ chả phải sang trọng gì đâu nhưng chính nó góp phần làm giảm đi cái rét da diết của Đà Lạt. Lại thêm ấm lòng hơn khi nghe và góp chuyện cùng những con người của thành phố hoa; chị chủ hàng, anh xe ôm hay đôi bạn trẻ... với các câu chuyện đời thường khiến một góc phố về đêm bỗng ấm áp hơn.
(Depplus) - Đà Lạt về đêm có vô số thứ đặc sản mời gọi, trong số đó, không thể không nhắc tới món đồ uống bình dị mang hương vị khó quên, ấy là sữa đậu nành nóng.
Đà Lạt ban ngày đã rất đẹp nhưng cũng không hề kém quyến rũ mỗi khi đêm về. Trong hơi sương se sắt, phố núi hiện lên mờ ảo, lung linh dưới đèn hoa. Tới Đà Lạt mà quên dạo chợ đêm thì quả là điều đáng tiếc. Dọc theo các con phố nhỏ, những thứ thu hút hơn cả cả là làn khói tỏa nghi ngút cùng hương thơm của những món ăn hè phố. Khi ấy, đừng quên dừng chân, thưởng thức chút quà đêm Đà Lạt, và thử uống sữa đậu nành.
Khách du lịch từ rất xa và rất xưa, đến Đà Lạt đã tìm tới sữa đậu nành. Vậy nên ngày nay, những quán sữa đậu nành nhiều lúc còn lấn át cả những mặt hàng đặc sản địa phương khác. Bên cạnh cà phê, cốc sữa đậu nành nóng đầu ngày hay cuối buổi đã ăn sâu vào nếp quen của nhiều người dân Đà Lạt.
Khí hậu nơi phố thị vùng cao nguyên không làm bàn tay cóng buốt, nhưng cũng đủ lạnh để lòng người mong mỏi tìm chút hơi ấm lòng. Trong không khí ấy, được áp bàn tay lên ly sữa đậu nành nóng hổi, miệng hớp từng hụm nhỏ như trẻ thơ, cảm giác hương sữa cũng quyến luyến, mê ly như sự huyền ảo tự nhiên của mảnh đất này.
Người Đà Lạt uống sữa đậu nành cũng khá đặc biệt, có thể uống riêng hay pha kèm sữa bò đặc, sữa đậu phộng, đậu xanh... Vị đậu nành rất thanh chứ không gợn như sữa bò, lại bùi ngậy, đậm đà hơn. Thêm vào đó, mỗi ly sữa đậu nành chỉ được bán chừng giá 7.000 - 10.000 đồng nên càng được ưa chuộng đặc biệt. Những quán sữa tên tuổi đều khuyến khích khách dùng sữa kèm một vài chiếc bánh ngọt "kiểu Tây" như bánh ngọt, bánh sừng trâu, thành ra, uống sữa ăn chơi mà cũng no đủ bổ béo, thích thú không gì bằng.
Không biết từ bao giờ, sữa đậu nành đã trở thành món đặc sản của Đà Lạt. Bên góc quán nhỏ, trên tay ly sữa nóng, những câu chuyện phiếm, những tiếng cười đùa không ngớt vang lên khiến không khí đêm Đà Lạt bớt u tịch, hư không. Cũng chẳng ai cất công tìm về tận cội mà cho biết sữa đậu nành tại Đà Lạt xuất hiện từ bao giờ, mà cũng chẳng ai đánh giá vị sữa đậu nành phố núi có gì đặc biệt hơn các miền thị thành khác, nhưng có một điều chắc chắn rằng sữa đậu nành thưởng thức tại Đà Lạt luôn có hương vị khó quên, cũng chính như ai đã tới Đà Lạt, là không khỏi lưu luyến khí hậu và cảnh quan vùng đất ấy, rất xa, rất lâu và mãi mãi về sau...
Đà Lạt, ban đêm, góc chợ, quán nhỏ, sữa đậu nành. Hãy nhớ chừng ấy thứ, và đừng bỏ qua bất cứ điều gì khi mang tâm hồn tới xứ ngàn hoa.
K.H (Depplus.vn/MASK)
Du lịch, GO!
Blogger Comment
Facebook Comment