Xã Đại Lãnh (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) nằm giữa đèo Cả và đèo Cổ Mã. Ngoài cảnh đẹp với bãi biển hoang sơ, Đại Lãnh còn nổi tiếng với các món hải sản, trong đó phải kể đến lẩu mực.
Nếu ai đã một lần thưởng thức thì khó có thể quên hương vị đậm đà của lẩu mực Đại Lãnh.
Dọc các tuyến đường ở đây, những hàng quán bình dân, nhà hàng mọc san sát đều có bán nhiều món ăn được chế biến từ mực. Từ mực nướng, gỏi mực đến bún mực, mì mực..., nhưng khách vẫn ưa thích nhất món lẩu mực.
Ngư dân vùng này chuyên về nghề đánh bắt mực bằng cách câu, giăng mành hoặc nhử lồng, vì vậy lúc nào ở đây cũng có đủ các loại mực ống, mực cơm, mực nang tươi rói. Người dân thường dùng mực ống, mực cơm để nấu lẩu.
Lẩu mực nơi đây được xem là đặc sản, vì đĩa mực lúc dọn lên còn tươi nguyên, trong veo, da óng ánh. Nước lèo được các quán chế biến với công thức rất đặc biệt. Đó là sự tổng hợp của các nguyên liệu như: gừng tươi, cà chua, thơm, các loại gia vị có vị nhẹ để không lấn át mùi vị đặc trưng của mực.
Ngoài nồi nước dùng, đĩa mực tươi đầy, còn có đĩa rau với mồng tơi, rau má, cải xanh, măng tươi, giá đậu, bắp còi, hành tây, hành lá; ăn kèm với lẩu mực là một đĩa bún tươi. Khi nồi nước lèo sôi thì cho mực và rau vào, đợi nước sôi lại là có thể dùng được. Mực tươi chấm với nước mắm nguyên chất có ít ớt xiêm xanh cay nồng, húp một chút nước lèo nóng hổi, thêm ít rau xanh... mới thấy hương vị tuyệt vời.
Thưởng thức lẩu mực Đại Lãnh có cái thú vị riêng. Người dân ở đây kể, trước kia, các quán lẩu mực có thời gian bán “lẩu bụng”, tức là khách có ăn đến no nê cũng chỉ tính tiền theo một giá.
Thế nhưng, giờ đây, kiểu bán này không còn nữa vì giá cả thị trường thay đổi, nguồn mực không còn dồi dào như xưa. Ngày nay, hầu hết các quán đều bán lẩu theo phần, mỗi phần lẩu khoảng 3 - 4 người ăn. Nếu khách muốn ăn nữa thì gọi thêm mực với giá từ 100.000 đến 250.000 đồng/phần.
Ở đây, cái ngon, đậm đà của lẩu mực chính là nhờ sự hòa quyện của nước lèo với hương của gừng tươi, vị ngọt, thơm của mực.
Bà Nguyễn Thị Thương có 15 năm mở quán bán lẩu mực chia sẻ: “Vùng biển Đại Lãnh mùa nào cũng có mực ngon. Mực tươi mới đánh bắt, don don, không lớn quá làm cho nước lèo có vị ngọt rất đặc trưng. Khi nào có khách, chúng tôi mới bật bếp nấu”. Trời lạnh, ngồi bên nồi lẩu, ăn miếng mực sần sật, ngọt đậm đà, húp nước lẩu nóng và cảm nhận hương vị của biển tan dần trong miệng, chắc chắn ai cũng sẽ cảm thấy thú vị.
Nếu có một ngày, bạn muốn tạm xa nơi phố thị ồn ào, náo nhiệt để tận hưởng những trải nghiệm ý nghĩa cuộc sống thì hãy đến với Đại Lãnh. Đến nơi đây, bạn không chỉ được ngắm bình minh trong một không gian thơ mộng, yên bình, mà còn có thể thưởng thức món lẩu mực tươi ngon.
Theo Văn Giang (Khánh Hòa online)
Du lịch, GO!
Blogger Comment
Facebook Comment